WordPress.com VS WordPress.org – Sự khác biệt là gì?

Nếu bạn là người mới tìm hiểu nền tảng WordPress, bạn có thể đã suy nghĩ nên lựa chọn nào trong hai phiên bản của WordPress nghĩa là sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org. Trong bài này, tôi sẽ đề cập về tất cả mọi thứ bạn cần biết.

Trước tiên, tôi sẽ đưa ra một mô tả ngắn gọn về ‘WordPress’ đó là điều cần thiết để hiểu hai nền tảng (WordPress.com và WordPress.org).

Thứ hai, có mô tả riêng biệt cho mỗi nền tảng (WordPress.com là gì? Và WordPress.org là gì?).

Thứ ba, sự khác biệt giữa hai nền tảng WordPress (WordPress.com VS WordPress.org) là gì? Điều này cũng bao gồm những ưu và khuyết điểm của cả hai nền tảng trong điểm.

Wordpress

WordPress

 

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở dựa trên PHP và MySQL. Nó là một hệ thống quản trị nội dung miễn phí (CMS) mà bạn có thể tạo blog và các trang web. Bạn có thể tải phần mềm miễn phí, cài đặt, sử dụng và cũng sửa đổi nó như là một phần mềm mã nguồn mở.

Khởi đầu như một nền tảng blog, WordPress hiện được sử dụng rộng rãi với nhiều loại khác nhau của các trang web không viết blog bao gồm các trang web thương mại điện tử. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo một trang web WordPress trên, bạn có hai tùy chọn để lựa chọn; WordPress.com hoặc WordPress.org.

WordPress.com là gì?

WordPress.com là một nền tảng trực tuyến, nơi bạn có thể bắt đầu một blog hoặc xây dựng một trang web cho miễn phí. Nó là khá một nền tảng tương tự như Blogger hay Tumblr, nơi bạn có thể tạo blog của riêng bạn và xuất bản nội dung.

Tại WordPress.com, bạn không cần phải tải về và cài đặt các phần mềm, chi trả cho hosting và tên miền. Vì vậy,WordPress.com là nền tảng đơn giản nhất để xây dựng một trang web hay blogs. Tuy nhiên, nõ vẫn có một số hạn chế nhất định.

WordPress.org là gì?

Đây là nơi bạn có thể tải về phần mềm WordPress và cài đặt trên bất kỳ máy chủ web để tạo ra một trang web. Khi người ta chỉ nói ‘WordPress’, họ thường có ý định nói ‘WordPress.org‘, không ‘WordPress.com.

Bạn sẽ có đủ tự do và tùy biến khả năng trên nền tảng này. WordPress là miễn phí nhưng bạn cần phải chi tiêu tiền trên hosting. Tại nền tảng WordPress.org, nếu bạn muốn xây dựng một trang web WordPress trên, bạn phải tải về và cài đặt các phần mềm, tìm một máy chủ mà đòi hỏi cả thời gian và tiền bạc.

Sự khác biệt giữa hai nền tảng này là gì?

WordPress.com và WordPress.org cả hai đều là để tạo ra các trang web, blogs dựa trên WordPress nhưng nó là hoàn toàn khác nhau.
WordPress.com được lưu trữ đầy đủ nền tảng trong khi WordPress.org là nền tảng tự lưu trữ cho phép bạn lưu trữ các cài đặt WordPress trên máy chủ của riêng bạn. Sự khác biệt lớn khác là về khả năng tùy biến, bảo trì, và an ninh,…

WordPress.com VS WordPress.org: Cái nào là thích hợp nhất cho bạn?

Thay vì tìm một nền tảng khác, WordPress.com và WordPress.org cả hai có thể là / nền tảng thích hợp nhất, tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn sử dụng cho website. Cả hai đều có ưu và nhược điểm.

Tại sao lại chọn WordPress.com?

Nếu bạn là một người mới bắt đầu tạo ra trang web đầu tiên của bạn, WordPress.com là hoàn hảo cho bạn. Trước hết, đó là siêu dễ dàng và siêu nhanh để thiết lập một trang web. Bạn không cần phải bận tâm về việc cài đặt WordPress, hosting, an ninh, bảo trì, và sao lưu. Bạn nhận được tất cả miễn phí.

Nếu chọn WordPress.com, nếu bạn chấp những hạn chế sau:
– Bạn không nhận được một miền tùy chỉnh và không gian trang web hạn chế.
– Bạn không thể thay đổi tùy chỉnh thiết kế. Hãy hài lòng với những gì đã có trước đó
– Nó không cho phép bạn thêm các quảng cáo của riêng bạn và kiếm được tiền. Thay vào đó, bạn phải chịu đựng quảng cáo ‘WordPress.com’ được hiển thị theo mặc định.
Vì vậy, WordPress.com là tốt hơn cho người mới bắt đầu, nội dung tập trung vào các blogger.

Tại sao lại chọn WordPress.org?

Nếu bạn muốn xây dựng một trang web của riêng bạn. WordPress.org là nền tảng phù hợp với bạn. Tìm một kế hoạch lưu trữ phù hợp, cài đặt WordPress, chọn một chủ đề đẹp và bắt đầu xây dựng.

– Bạn đã sẵn sàng để mua một hosting và có được một tên miền.
– Bạn chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thứ; an ninh, bảo trì, sao lưu và cập nhật. Bạn có đủ thời gian và nguồn lực để thiết kế một cách theo riêng ý tưởng của bạn.
Vì vậy, WordPress.org là một nền tảng tốt hơn cho bất cứ ai sẵn sàng để tạo ra các trang web độc đáo.

WordPress.com VS WordPress.org: Nền tảng nào là rẻ?

Một trang web cơ bản với WordPress.com tên miền phụ là hoàn toàn miễn phí tại WordPress.com trong khi đó chi phí bạn phải bỏ ra một ít ban đầu với WordPress.org. Bạn cần phải mua hosting, Domain để triển khai website của bạn trong tự lưu trữ trên nền tảng WordPress.org.

Nhưng nếu bạn muốn có một trang web đầy đủ tính năng kinh doanh với tên miền riêng của bạn, lưu trữ nhiều hơn, tùy chỉnh thiết kế, và không có quảng cáo, WordPress .com sẽ trở nên đắt hơn WordPress.org.

Vì vậy, WordPress.org là nền tảng được nhiều người sử dụng nhiều hơn khi xem xét chi phí và phát triển về sau.

Nếu bạn quyết định tạo ra một trang web với nền tảng WordPress.org, bạn có thể tham khảo các Theme WordPress miễn phí trên Blogs để áp dụng vào website của mình nhé.

Tác giả: TueNgo Blogs

Add Comment