Top 3 nền tảng miễn phí viết Blog tốt nhất trong năm 2017 – Bạn sẽ chọn nền tảng nào?

Bạn muốn bắt đầu blog cá nhân của mình?

Bạn có thể đã tự hỏi:

“Tôi có thể tạo một blog miễn phí?”

“Nền tảng viết blog tốt nhất là gì?”

“Có các trang blog miễn phí để bắt đầu một blog / trang web miễn phí?”

Nếu bạn đã bao giờ gặp những câu hỏi này, bài đăng này chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn.
Và, có, bạn có thể tạo blog / trang web cá nhân hoàn toàn miễn phí bằng cách sử dụng một trong các trang web / nền tảng blog miễn phí. Có rất nhiều nền tảng viết blog nhưng bài đăng này chỉ cho bạn biết về chỉ 3 trang blog miễn phí phổ biến nhất.

Chính xác, đó là đánh giá so sánh về 3 trang blog miễn phí tốt nhất được sử dụng bởi hàng triệu blog trên toàn thế giới. Bạn sẽ học cách bắt đầu một blog trên mỗi nền tảng, ưu và khuyết điểm sẽ giúp bạn lựa chọn nền tảng blog phù hợp nhất cho mình.

Chọn một nền tảng blog MIỄN PHÍ – Những điều bạn nên biết

Trước hết, lựa chọn nền tảng blog miễn phí là một quyết định dễ dàng nhưng là một quyết định táo bạo.

Bạn không cần phải lo lắng về thiết lập và lưu trữ sẽ được thực hiện dễ dàng cho bạn. Đó không phải là tất cả những gì bạn có được một tên miền – tất cả đều miễn phí.

Tuy nhiên, bạn không thể có được một tên miền tùy chỉnh (như mysamplesite.com) nhưng tên miền chia sẻ (như mysamplesite.wordpress.com).

Trên thực tế, có một số hạn chế với các trang web blog miễn phí mà hạn chế bạn từ một số loại tự do nhất định. Về mặt thực tế, bạn có quyền kiểm soát trang web của mình ít hơn, ít tùy chọn tùy chỉnh hơn và bạn không thể kiếm tiền từ blog được tạo trên các nền tảng miễn phí.

Top 3 nền tảng miễn phí viết Blog tốt nhất trong năm 2017

Top 3 nền tảng miễn phí viết Blog tốt nhất trong năm 2017

Mặc dù tất cả, một số các nền tảng blog miễn phí cho phép bạn nâng cấp trang web của bạn để sử dụng chuyên nghiệp. Bạn có thể tạo tên miền tùy chỉnh và cũng kiếm tiền từ blog của mình nếu bạn tạo nội dung phù hợp.

Do đó, bạn phải chọn nền tảng viết blog theo loại nội dung bạn tạo và trong tương lai. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể muốn thay đổi trên trang web của bạn hoặc làm cho nó chuyên nghiệp hơn, tốt hơn là chọn một nền tảng cho phép bạn nâng cấp các tùy chọn.

Bạn có thể xem nhanh bản tóm tắt tổng thể của 3 trang blog miễn phí trên bảng bên dưới. Tuy nhiên, tốt hơn là nên chọn một người sau khi đọc tổng quan đầy đủ về mỗi người trong số họ.

Nền tảng blog miễn phí được sử dụng nhiều nhất hiện nay là: WordPress vs Blogger vs Wix.

1. WordPress

Làm thế nào để bắt đầu blog của bạn trên WordPress.com?

>>> 10 Plugins WordPress miễn phí cải thiện Blog cá nhân

Tôi chắc rằng bạn đã nghe đủ về WordPress. Đó chắc chắn là nền tảng blog phổ biến nhất đã phát triển như là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất và một nền tảng mạnh mẽ cho tất cả các loại trang web.

Đó chưa phải là tất cả…. WordPress được coi là nền tảng thân thiện và mới nhất. Bất cứ ai không có kiến ​​thức mã hóa có thể dễ dàng bắt đầu một blog trên nền WordPress.

Top 3 nền tảng miễn phí viết Blog tốt nhất trong năm 2017

Top 3 nền tảng miễn phí viết Blog tốt nhất trong năm 2017

Tuy nhiên, bạn có thể bị nhầm lẫn với hai hương vị của WordPress: WordPress.com và WordPress.org. Nói chung, WordPress.com được lưu trữ đầy đủ trong khi WordPress.org là phiên bản tự chủ, yêu cầu bạn tự thiết lập và lưu trữ. Để tìm hiểu thêm về hai hình thức của WordPress, hãy đọc bài viết này.

Để bắt đầu một blog trên nền WordPress.org, bạn cần phải mua hosting và domain. Có hàng ngàn chủ đề WordPress miễn phí và cũng có các chủ đề cao cấp cho nền tảng này.

>>> WordPress.com VS WordPress.org – Sự khác biệt là gì?

Tập trung vào những người dùng bình thường, tôi sẽ chỉ thảo luận về nền tảng WordPress.com ở đây.

Ưu điểm:

Không yêu cầu thiết lập, lưu trữ miễn phí và miền (tên miền phụ WordPress.com)
Dễ sử dụng, thân thiện với người mới bắt đầu
Kiểm tra bảo mật bởi WordPress.com – Các tính năng thiết yếu của Jetpack
Hàng trăm chủ đề miễn phí

Nhược điểm:

Các tùy chọn hạn chế để mở rộng hoặc sửa đổi blog của bạn
Bạn không thể sử dụng plugin tùy chỉnh.
Bạn không thể kiếm tiền từ blog của mình, không thể thêm quảng cáo và kiếm tiền.
Về mặt kỹ thuật, bạn không có quyền sở hữu blog của bạn vì blog của bạn hoạt động như một trong các tên miền phụ WordPress.com. Trang web của bạn có thể bị tạm ngưng bất kỳ lúc nào vì vi phạm các điều khoản.

Kết luận:

Bạn có thể tạo ra một blog đơn giản và cơ bản với kế hoạch miễn phí của WordPress.com. Và, tốt như bạn có thể nâng cấp trang web của bạn lên kế hoạch phí bảo hiểm bất cứ lúc nào khi blog của bạn phát triển phổ biến hơn.

2. Blogger

Blogger là một trang blog miễn phí thân thiện nhất với người sử dụng để bắt đầu một blog. Blogger rất dễ dàng vì nó là nền tảng do Google sở hữu trước đây gọi là BlogSpot. Với tích hợp nhanh chóng và dễ dàng với tiểu sử trên Google của mình, bạn có thể ngay lập tức bắt đầu một trang web mới trong vài phút.

Top 3 nền tảng miễn phí viết Blog tốt nhất trong năm 2017

Top 3 nền tảng miễn phí viết Blog tốt nhất trong năm 2017

Làm thế nào để bắt đầu blog của bạn trên Blogger.com?

– Tạo blog trên Blogger dễ dàng như đăng nhập email của bạn. Nhấp vào ‘Tạo blog của bạn’, sau đó chèn địa chỉ email và mật khẩu Google của bạn.
– Ở đó bạn đi – Một cửa sổ pop-up nhỏ sẽ xuất hiện nơi bạn có thể chèn tiêu đề của blog và đặt một địa chỉ như ‘mysampleblog.blogspot.com’. Sau đó, chọn mẫu theo nội dung bạn muốn xuất bản: Đơn giản, Chế độ xem động, Cửa sổ hình ảnh, v.v … Bạn có thể thay đổi tiêu đề, địa chỉ và mẫu sau đó.
– Bạn gần như đã hoàn thành blog mới – bạn chỉ cần tạo các bài đăng và xuất bản chúng.
– Nhấp vào blog xem và bạn sẽ thấy bạn blog đã trực tuyến. Tiếp theo, bạn có thể muốn thực hiện một số thay đổi về thiết kế blog của mình. Bạn đã được cung cấp chỉ một vài mẫu trong khi tạo tài khoản blogger nhưng hiện tại có rất nhiều lựa chọn.
– Đi tới ‘Tiêu bản’ và bạn sẽ thấy mẫu hiện đang hoạt động trên blog của bạn. Bạn sẽ thấy nó trông như thế nào trên máy tính để bàn và các thiết bị di động. Ngay bên dưới bản giới thiệu, bạn sẽ tìm thấy nút ‘tùy chỉnh’ và ‘chỉnh sửa HTML’ để thực hiện thay đổi trên mẫu hoạt động. Bạn có thể đi cho ‘Chỉnh sửa HTML’ tùy chọn nếu bạn biết về Code.
– Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay đổi mẫu. Nếu trước đây bạn đã sử dụng mẫu đơn giản, bây giờ bạn có thể sử dụng bất kỳ mẫu nào từ Chế độ xem động, Hình ảnh, Watermark, Du lịch, vv theo nhu cầu của bạn. Khi bạn nhấp vào mẫu, bạn có thể xem trước cách blog của bạn có thể trông giống như trên mẫu. Nếu bạn thích, hãy nhấp vào ‘Áp dụng cho blog’.
– Hơn nữa, có các tùy chọn dễ sử dụng khác để tuỳ chỉnh blog của bạn.

Ưu điểm:

Blogger đơn giản – đơn giản là điều tốt nhất về nền tảng này.
Không yêu cầu thiết lập, lưu trữ miễn phí và tên miền (tên miền phụ BlogSpot.com)
An ninh được tăng cường bởi Google
Bạn có thể kiếm tiền qua Google AdSense.

Nhược điểm:

Các tùy chọn hạn chế để sửa đổi và tùy chỉnh, các mẫu hạn chế
Nếu trang web của bạn phát triển và bạn muốn nâng cấp, không có tùy chọn để nâng cấp – di chuyển sang nền tảng khác là khá khó hiểu.
Bạn không thể có thẩm quyền hoàn chỉnh trên blog của bạn mà là lý do tại sao blog của bạn có thể bị treo bất cứ lúc nào.
Ít hỗ trợ, cập nhật ít hơn và các tính năng mới

Phần kết luận

Nếu bạn muốn có một blog cơ bản, dễ dàng và đơn giản mà không có kế hoạch lớn hơn trong tương lai, đó là một nền tảng hoàn hảo để bắt đầu blog cá nhân của bạn.

Xem thêm: 10 mẫu Template Blogger miễn phí dùng cho Blog hay website tạp chí tốt nhất tháng 1/2017

3. Wix

Top 3 nền tảng miễn phí viết Blog tốt nhất trong năm 2017

Top 3 nền tảng miễn phí viết Blog tốt nhất trong năm 2017

Wix là một nền tảng blog tuyệt vời khác để tạo các trang web tuyệt đẹp. Với rất nhiều mẫu kéo và thả dễ dàng và lưu trữ trang web miễn phí, Wix là một trong những trang blog miễn phí tốt nhất để bắt đầu một blog mới. Nó thân thiện với người sử dụng nhưng nó có thể mất một thời gian cho người mới bắt đầu đi qua nhiều tính năng.

Làm thế nào để bắt đầu blog của bạn trên Wix.com?

– Trước hết, hãy nhấp vào ‘Start Now’ để đưa bạn đến trang đăng nhập. Khi bạn chưa quen với Wix, hãy nhấp vào ‘Đăng ký’ mà bạn có thể tìm thấy bên dưới ‘Đăng nhập’.
– Chèn địa chỉ email của bạn hai lần và thiết lập một mật khẩu, chèn nó một lần nữa để xác nhận. Bây giờ bạn có thể chọn loại trang web bạn muốn tạo: kinh doanh, thiết kế, nhiếp ảnh, blog, v.v …
– Bạn có thể chọn blog hoặc bất kỳ trang nào khác, sau đó bạn sẽ được đưa đến trang có hai tùy chọn tạo trang web: Tạo với Wix ADI hoặc Wix Editor. Wix ADI là Thiết kế Trí tuệ Thiết kế của Wix có thể tạo ra một thiết kế độc đáo cho bạn dựa trên thông tin bạn cung cấp. Mặc dù Wix Editor cung cấp trình chỉnh sửa kéo và thả. Là người mới bắt đầu, bạn có thể chọn và Wix ADI và tiếp tục.
– Bây giờ bạn có trang chủ của bạn được thiết kế dễ dàng. Để thêm nội dung tùy chỉnh và tùy chỉnh thêm, chỉ cần nhấp vào phần bạn muốn tùy chỉnh và hộp tùy chỉnh sẽ xuất hiện ở bên trái. Tùy chỉnh theo ý muốn.
– Tiếp theo, nhấp vào nút ‘Xuất bản’ mà bước cuối cùng để đưa lên mạng. Nó có hai lựa chọn: tên miền miễn phí Wix.com hoặc miền tùy chỉnh. Chọn tùy chọn miễn phí và trang web của bạn hiện đang hoạt động. Bạn có thể xem trang web của bạn trực tuyến và địa chỉ trang web trông giống như username.wix.com/mysamplesite.

Ưu điểm:

Thiết kế đẹp được tạo ra bởi Wix ADI hoặc dễ dàng sử dụng kéo và thả trang web xây dựng
Rất nhiều mẫu thiết kế có sẵn – khoảng 500 mẫu có sẵn.
Khi trang web của bạn trở nên phổ biến, bạn có thể nâng cấp bất cứ lúc nào với kế hoạch phí bảo hiểm.

Nhược điểm:

Các tính năng và tuỳ chọn hạn chế có giới hạn, bạn không thể thay đổi mẫu sau này.
Blog Wix miễn phí hiển thị quảng cáo Wix trên trang web của bạn.
Bạn không có thẩm quyền hoàn chỉnh trên blog của bạn mà là lý do tại sao blog của bạn có thể bị đình chỉ bất cứ lúc nào.

Phần kết luận

Wix là một nền tảng tốt cho những người dùng mức trung bình có thời gian và kiên nhẫn để tạo ra một trang web. Có một số lượng lớn các mẫu thiết kế có sẵn để lựa chọn để người mới bắt đầu có thể vẫn còn lúng túng bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, các lựa chọn nâng cấp làm cho nó lý tưởng cho các chủ doanh nghiệp.

One Response

  1. Hương Nguyễn 26/08/2018

Add Comment