Làm thế nào để viết bài viết Blog thân thiện với SEO – Các bước triển khai

Viết một bài viết blog tối ưu hóa cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng, là một kỹ năng. Và giống như bất kỳ kỹ năng khác, nó có thể được cải thiện bằng thực hành.

>> SEO Tips:

Làm thế nào để SEO cho một Website mới khi bạn có một ngân sách hạn chế
10 sai lầm khi SEO làm giảm Rank trang web của bạn – SEO Tips

Mặc dù những gì mà nhiều người nghĩ, đó không phải là một quá trình khó khăn. Có một số bước đơn giản để làm theo để đảm bảo rằng mọi thứ bạn xuất bản trên trang web hoặc blog của bạn đều thân thiện với SEO.

Làm thế nào để viết bài viết Blog thân thiện với SEO - Các bước triển khai

Làm thế nào để viết bài viết Blog thân thiện với SEO – Các bước triển khai

Những thứ như tiêu đề của bài viết, cấu trúc blog, định dạng, tiêu đề và đoạn văn, dễ dàng sửa chữa và đóng vai trò rất quan trọng trong bảng xếp hạng.

Những gì bạn sẽ đọc trong bài đăng này, là 10 bước cơ bản để tối ưu hóa tất cả các bài đăng blog thân thiện với SEO.

Trước khi đi vào chi tiết, cần phải làm rõ hai điều, rằng rất nhiều người thấy khó hiểu.

Thứ nhất, một bài đăng blog thân thiện với SEO cũng là một bài đăng blog thân thiện. Nhiều người tin rằng nếu một bài đăng blog được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm, nó ít thân thiện hơn cho người dùng. Đây không phải là sự thật.

Ý nghĩa thực sự của SEO là để xuất bản nội dung mà cả hai công cụ tìm kiếm và người dùng có thể hiểu được.

Nếu cả hai điều kiện này không được đáp ứng, thì bạn có ít cơ hội đạt được thứ hạng cao và độc giả của bạn có nhiều khả năng ‘bỏ qua’ bài đăng của bạn.

Nếu mặt khác, bạn quản lý để đáp ứng cả hai tiêu chuẩn, sau đó bài viết blog của bạn sẽ xếp hạng cao hơn trong SERPS, người dùng sẽ dành nhiều thời gian hơn đọc và tham gia vào nội dung của bạn (thêm ý kiến, chia sẻ với truyền thông xã hội hoặc chuyển đổi).

Chất lượng của nội dung là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi đánh giá bài đăng blog nhưng không phải là duy nhất.

Một bài đăng blog tối ưu hóa tốt với nội dung chất lượng tuyệt vời có nhiều cơ hội xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm, trong khi một bài viết blog được tối ưu hóa tốt với nội dung không tốt như vậy, có rất ít cơ hội đạt được thứ hạng cao trên Google.

Nói cách khác, bạn không nên mong đợi một bài viết blog để xếp hạng cao chỉ vì bạn làm theo các bước để làm cho nó thân thiện với SEO.

Đó là sự kết hợp của nội dung tốt và SEO tốt (bao gồm cả Off Page SEO), sẽ thúc đẩy một bài đăng trên blog trong các trang đầu tiên của Google.

10 mẹo để viết bài viết Blog thân thiện với SEO

Vì vậy, bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về bài đăng blog được tối ưu hóa và những gì không có, hãy xem cách đảm bảo (trước khi bạn nhấn nút xuất bản), rằng blog của bạn sẽ thân thiện với SEO.

1. Hãy suy nghĩ trước khi bạn bắt đầu viết

Bất kỳ lúc nào bạn dành thời gian để suy nghĩ về những gì cần viết trong bài đăng trên blog của bạn, đây là lúc bạn sẽ tiết kiệm được sau này.

Đây là những gì tôi làm:

Trên cơ sở hàng ngày, tôi đọc một số bài báo liên quan đến SEO và Tiếp thị kỹ thuật số từ các blog khác nhau.

Khi tôi tìm thấy tiêu đề hoặc chủ đề thú vị và một ứng cử viên cho một trong các blog của tôi, tôi sẽ sao chép URL và tiêu đề vào các ghi chú của tôi.

Vào đầu mỗi tháng, tôi tạo ra lịch trình xuất bản của mình. Trong số các nguồn khác, tôi cũng xem xét các ghi chú của tôi và xem lại tất cả các bài viết đã lưu.

Sau khi tôi quyết định chủ đề nào cần đề cập đến, tôi sẽ đặt ngày xuất bản cho từng chủ đề trong lịch Google.

Khi đến thời điểm để viết bài, tôi sẽ đưa ra chủ đề và phân tích chi tiết hơn (bao gồm cả nghiên cứu từ khóa) để trả lời những câu hỏi sau:

Các chủ đề cụ thể nào sẽ bao gồm trong bài đăng trên blog?
– Mục tiêu của bài đăng là gì (để có thứ hạng cao hơn cho từ khoá, để có thêm nhiều người đăng ký, để quảng bá ebook SEO của tôi, v.v …)
– Bài đăng mới sẽ làm lợi ích cho độc giả của tôi như thế nào?

Trả lời các câu hỏi này trước, giúp bạn dễ dàng thực hiện các bước tiếp theo.

2. Tạo cấu trúc của bài đăng trên blog

Bước tiếp theo là viết lại cấu trúc bài đăng trên blog của bạn. Theo cấu trúc chúng tôi có nghĩa là để xác định các phần khác nhau của bài viết.

Chia một bài đăng blog thành nhiều phần, có thể làm cho văn bản dễ dàng hơn. Nhanh hơn và hiệu quả hơn để viết 200 từ để trang trải một phần cụ thể của bài đăng, thay vì cố gắng viết các phần lớn hơn.

Ví dụ: trước khi viết bài đăng trên blog bạn đang đọc, tôi đã tạo cấu trúc trông như sau:

Tạo cấu trúc của bài đăng trên blog

Tạo cấu trúc của bài đăng trên blog

Nói chung, bài đăng trên blog nên có phần giới thiệu, phần chính và kết luận (tương tự như viết một bài luận).

Phần chính, sau đó có thể được chia nhỏ thành nhiều phần. Nhìn vào cấu trúc của bài đăng này một lần nữa và di chuyển lên và xuống trang để xem kết quả cuối cùng.

Lưu ý làm thế nào tôi chia phần chính của bài viết (10 Lời khuyên cho Viết Blog thân thiện với Blog Post) vào các phần khác nhau.

3. Tạo tiêu đề và URL

Bước tiếp theo là quyết định về tiêu đề bài đăng blog và URL của bạn.

Tôi biết rằng một số blogger thích làm bước này trước tiên và sau đó tạo cấu trúc blog, nhưng tôi thấy rằng dễ dàng tìm ra tiêu đề hơn một khi bạn có ý tưởng về bài viết sẽ bao gồm những gì.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn cần phải làm việc về tiêu đề đầu tiên và sau đó cấu trúc blog, sau đó bằng tất cả các phương tiện theo những gì là hiệu quả hơn cho trường hợp của bạn.

Viết một tiêu đề tốt và thú vị, là một bước rất quan trọng cho mục đích SEO và thân thiện với người sử dụng.

iêu đề tốt nên có các đặc điểm sau:

Có chiều dài ký tự từ 55 đến 60 để nó được hiển thị mà không bị nghỉ trong SERPS.
Nó bao gồm từ khoá mục tiêu của bạn (nhưng không nhồi nhét từ khóa)
Mô tả chính xác nội dung của bài viết trên blog
Điều thú vị là làm cho người dùng nhấp vào mục nhập của bạn khi được hiển thị trong các trang kết quả tìm kiếm động cơ.
Lấy ví dụ tiêu đề của bài đăng này “Làm thế nào để Viết Bài viết Blog thân thiện SEO – Bước của tôi Bước tiến trình”.

Từ khóa mục tiêu của tôi là “Các bài đăng trên blog thân thiện với SEO” và thay vì chỉ tạo một tiêu đề với từ khoá đó một mình, tôi đã thêm ‘Làm thế nào để’ và ‘Quy trình từng bước của tôi’ để làm rõ cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng của Những gì mong đợi trong nội dung.

Có một danh sách các từ quyền lực, được chứng minh bằng các nghiên cứu làm cho tiêu đề trở nên thú vị và dễ bấm hơn.

Khi nói tới URL, các quy tắc rất đơn giản:

Sử dụng “-” để tách riêng các thế giới tạo thành một URL. Nếu đây không phải là trường hợp cho blog của bạn và bạn đang sử dụng WordPress, bạn cần thay đổi cấu trúc permalink của mình – Chương 2 của Hướng dẫn SEO cho bạn thấy làm thế nào để tinh chỉnh các thiết lập đó.
Hãy xem xét làm cho URLS của bạn ngắn hơn bằng cách loại bỏ các từ không cần thiết – Thường thì điều gì xảy ra là URL được tự động tạo ra bởi CMS của bạn dựa trên tiêu đề. Những gì bạn có thể làm (trước khi xuất bản bài đăng blog lần đầu tiên) là thay đổi theo cách thủ công (URL) và loại bỏ một số từ.
Ví dụ: URL mặc định cho bài đăng trên blog này là / viết thân thiện với SEO-blog-bài đăng-tôi-từng-bước-bước-nhưng tôi đã tối ưu hóa nó bằng cách thay đổi nó thành / seo-friendly- bài đăng trên blog/.

Có một số nghiên cứu để xác nhận điều này nhưng như đã lưu ý nhiều lần bởi Google, định dạng url của bạn một mình không phải là một yếu tố xếp hạng lớn.

Quan trọng: Nếu bạn muốn thay đổi URL của mình sau khi bài đăng được xuất bản, bạn cần thêm 301 chuyển hướng để bảo vệ thứ hạng của mình.

4. Sử dụng tiêu đề đúng

Một bài đăng blog được tối ưu hóa tốt, tuân thủ các quy tắc này khi đề cập đến tiêu đề:

Chỉ có một thẻ h1 trên trang – Điều này thường giống như <title> của bài đăng, mặc dù nó không phải là giống nhau.

Điều quan trọng là chỉ có một thẻ h1 và nhóm đó bao gồm các từ khoá mục tiêu của bạn.

Sử dụng tiêu đề trong chế độ có thứ bậc: Tiêu đề của bài đăng là thẻ h1 và phần chính cần có h2 và phần phụ là h3. Vì vậy, thứ tự của các thẻ nên được H1-> H2-> H3.

Khi bạn tạo một cấu trúc blog tốt, thì dễ dàng để có được tiêu đề đúng. Hãy xem ảnh chụp màn hình dưới đây cho thấy cách tôi sử dụng tiêu đề cho bài đăng blog này.

 

Lý do bạn nên sắp xếp nội dung của mình theo cách cấu trúc này rất đơn giản: Giúp nhện công cụ tìm kiếm trong quá trình thu thập thông tin và giúp bài đăng blog dễ đọc và dễ đọc hơn cho người dùng.

5. Giữ đoạn văn ngắn

Không chỉ thông qua các đoạn văn lớn trên một trang và nhấn nút xuất bản.

Có nhiều khả năng rằng phần lớn độc giả của bạn đang sử dụng điện thoại di động để giúp họ dễ dàng đọc nội dung.

Sử dụng các đoạn nhỏ (2-3 câu dài) và tận dụng các tùy chọn định dạng khác nhau, ví dụ như đậm, nghiêng, nhấn mạnh để làm cho văn bản nhàm chán.

6. Thêm liên kết khi nó có ý nghĩa

Bất cứ khi nào bạn viết một tác phẩm mới, cố gắng liên kết nó với các bài đăng trên blog đã được xuất bản trên blog của bạn bằng cách thêm liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ là rất hiệu quả và dễ thực hiện kỹ thuật SEO có nhiều lợi ích:

Nó giúp các công cụ tìm kiếm khám phá các trang mới trên trang web của bạn – khi thu thập dữ liệu trang, nhện công cụ tìm kiếm sẽ theo bất kỳ liên kết (không có thuộc tính nofollow) và thêm nó vào chỉ mục của chúng (nếu không tồn tại).
Đó là một cách khác để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một gợi ý lớn về nội dung của một trang – ví dụ như khi tôi thêm một liên kết như sau: SEO Tutorial, Tôi nói với trình thu thập dữ liệu về trang kết nối có liên quan đến các hướng dẫn về SEO.
Đó là một cách tuyệt vời để cung cấp cho người dùng một tùy chọn để nhấp vào một liên kết và đọc thêm về một chủ đề.
Đó là một trong những kỹ thuật bạn có thể sử dụng để giảm tỷ lệ thoát và giữ người dùng trên trang web của bạn thêm thời gian.
Hãy xem kỹ hơn bài đăng này và thông báo tôi đã thêm liên kết đến các bài đăng khác.

Đừng ngại sử dụng từ khoá trong văn bản neo, không có hình phạt nào từ việc làm như vậy.

7. Sử dụng các từ khoá (nhưng không nhét từ khoá)

Việc có các từ khóa (và biến thể) mục tiêu trong các bài đăng trên blog của bạn sẽ không gây trở ngại cho bạn, thực tế là bạn nên làm như vậy.

Như tôi đã đề cập ở phần đầu của bài đăng này, những gì không được khuyến cáo là nhồi nhét từ khóa.

Nói cách khác, không thêm các từ khoá trong văn bản vì lợi ích của việc làm như vậy, nhưng chỉ làm nó khi đọc tự nhiên.

Bạn nên thêm từ khoá ở đâu? Tôi nhận được câu hỏi này rất nhiều và câu trả lời là đơn giản:

– Trong tiêu đề của bài đăng
– Trong các tiêu đề chính của bài viết của bạn
– Trong nội dung của bài đăng
– Trong phần kết luận

Đây là một gợi ý cho bạn: Để tránh nhồi nhét từ khoá và lặp lại cùng một từ khoá, hãy chuyển đến công cụ từ khoá của Google hoặc SEMRUSH và tìm kiếm từ khóa chính của bạn.

Những công cụ này sẽ cung cấp cho bạn một danh sách từ khóa có liên quan chặt chẽ đến từ khóa chính của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đề cập đến một số trong những từ khóa trong bài viết blog của bạn.

8. Tối ưu hóa độ dài bài viết blog của bạn

Các nghiên cứu cho thấy các bài viết dài hơn hoạt động tốt hơn trong tìm kiếm và họ có xu hướng nhận được nhiều lượt thích và đề cập hơn trong các phương tiện truyền thông xã hội.

Mặc dù điều này là đúng, điều đó không có nghĩa là các bài viết ngắn hơn sẽ không xếp hạng tốt. Điều quan trọng hơn là chất lượng nội dung chứ không phải số lượng.

Bạn nên hiểu rằng khi viết bài đăng trên blog cho một chủ đề cụ thể, bạn thực sự đang cạnh tranh với hàng trăm bài đăng khác đã được xuất bản về cùng một chủ đề.

Mục tiêu của bạn là làm cho các bài đăng trên blog của bạn tốt hơn để khi quảng bá chính xác sẽ thu hút sự chú ý của người dùng và có thể các liên kết tự nhiên, do đó cuối cùng họ có thể vượt trội các bài đăng hiện có.

Khi Google đánh giá thứ hạng của một trang, nó không tính đến số từ, nhưng số lượng các liên kết trỏ đến trang đó.

Thúc đẩy một bài đăng chuyên sâu bao gồm cả hai mặt của câu chuyện, với hình ảnh đẹp, tham khảo các nghiên cứu và thông tin hữu ích có nhiều khả năng để có được các liên kết so với một bài viết đó là ngắn và không phải là thú vị.
Cách tốt nhất để tìm hiểu thời gian để tạo các bài đăng trên blog của bạn là mở Google, tìm từ khoá mục tiêu và kiểm tra kết quả.

Mở tất cả mười mục xuất hiện trong trang đầu tiên và lưu ý số lượng từ và loại nội dung họ cung cấp.

Mục đích để xuất bản một tác phẩm tốt hơn về mọi mặt (chiều dài từ, định dạng, chất lượng thông tin).

Nhấn nút xuất bản và sau đó sử dụng tất cả các phương pháp mũ trắng có sẵn để hướng lưu lượng truy cập vào blog của bạn.

Không mong đợi để có được kết quả ngay lập tức, phải mất thời gian để xếp hạng trong Google vì vậy không chỉ ngồi ở đó chờ đợi một phép lạ xảy ra nhưng bắt đầu làm việc trên blog tiếp theo của bạn.

9. Tối ưu hóa mô tả meta của bạn

Ở điểm 3 ở trên, tôi đã nói về việc Tối ưu hoá Tiêu đề và URL của một bài đăng; Điều quan trọng không kém để tối ưu hóa mô tả meta của bạn.

Thẻ mô tả là một bản tóm tắt của bài viết với ít hơn 156 ký tự. Google có thể chọn hiển thị mô tả của bạn trong kết quả vì vậy nó phải mang tính thông tin và thú vị để khuyến khích người dùng nhấp vào liên kết của bạn và ghé thăm blog của bạn.

10. Tối ưu hóa hình ảnh của bạn và các yếu tố truyền thông khác

Hình ảnh, biểu đồ, danh mục thông tin, video, số liệu thống kê và các yếu tố truyền thông khác, làm cho bài đăng blog thú vị hơn để đọc và nâng cao chất lượng nội dung.

Mặc dù Google đã nói rõ rằng họ chưa thể hiểu được ngữ cảnh của một hình ảnh hoặc video (trong khi thu thập dữ liệu một trang), tuy nhiên nhiều quản trị web không tuân theo các nguyên tắc làm cho hình ảnh của họ tối ưu hóa SEO.

Tất cả những gì cần là sử dụng các tên tập tin có ý nghĩa và ALT TEXT thân thiện với con người.

Ví dụ: nếu bạn xuất bản một hình ảnh cho thấy số liệu thống kê SEO cho năm 2017, không đặt tên cho hình ảnh là img001.jpg nhưng đổi tên nó thành một cái gì đó có ý nghĩa hơn, ví dụ: seo-statistics-2017.jpg.

Đối với TEXT ALT, đừng để trống nhưng viết một vài từ mô tả hình ảnh đó là Thống kê SEO 2017.

Gợi ý: Văn bản ALT của một hình ảnh là một cơ hội khác để sử dụng các từ khóa liên quan trong bài viết blog của bạn.

Mẹo thưởng: Giữ cho nội dung của bạn được cập nhật

Rất nhiều người đang hỏi trong các diễn đàn khác nhau “Tôi cập nhật blog của tôi bao lâu một lần?” Và “Nội dung tươi là yếu tố xếp hạng?”, Và tôi có thể hiểu được lý do.

Sẽ thật tuyệt vời nếu có ai đó nói với bạn rằng bạn không phải cập nhật blog thường xuyên, điều đó sẽ làm mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho tất cả chúng ta nhưng thật không may đó không phải là trường hợp.

Bạn cần phải có nội dung mới trên blog của mình vì một số lý do.

– Nó sẽ làm tăng số trang bạn có trong chỉ mục của Google. Điều này làm – cho trang web và tên miền của bạn mạnh hơn.
– Đó là động lực khác cho người dùng quay trở lại blog của bạn.
– Đó là một ‘cái cớ’ tuyệt vời để liên lạc với các thuê bao của bạn.
– Đó là một trong những cách để giữ nguyên hoặc bỏ qua đối thủ cạnh tranh của bạn.
– Nó sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết của bạn
– Nó có thể tạo ra nhiều lượt xem hơn và tăng thu nhập AdSense của bạn.

Kết luận

Trước khi bắt đầu một bài đăng mới, hãy dành thời gian để thực hiện nghiên cứu của bạn và trong tâm trí bạn sẽ hiểu rõ những gì cần viết và những gì bạn muốn đạt được.

Thực hiện theo các nguyên tắc được giải thích ở trên để viết các bài đăng trên blog thân thiện với SEO và nếu bạn có các bài đăng trên blog chưa được tối ưu hoá, hãy dành thời gian để quay lại và thực hiện những thay đổi cần thiết.

Hãy đến với lịch trình xuất bản mà bạn có thể theo dõi và gắn bó với nó trong một thời gian dài.

Nếu bạn đang học bây giờ làm thế nào để làm SEO, không mất hy vọng của bạn, kết quả trong những tháng đầu có thể không được tốt như vậy nhưng tiếp tục xuất bản chất lượng cao tối ưu hóa nội dung và lưu lượng truy cập cuối cùng sẽ chảy vào

Add Comment